SHARE

เทคนิคปั๊มฟอยล์ทอง…งานศิลป์ชั้นสูงแห่งการพิมพ์

การปั๊มฟอยล์หรือที่ภาษาในแวดวงการพิมพ์เรียกกันว่า งานปั๊มเคทอง หรือ เคเงิน เป็นกระบวนการที่ต้องอาศัยทักษะของช่างปั๊มประสบการณ์สูงในการสร้างชิ้นงานขึ้นมา เพราะแทบทุกอย่างในขั้นตอนปั๊มฟอยล์นั้น จะแตกต่างจากกระบวนการของเครื่องพิมพ์ที่เป็นเครื่องจักรรูปแบบ Automatic โดยสิ้นเชิง โดยโรงพิมพ์ Royalpress ของเรา นอกจากที่จะให้บริการงานพิมพ์ครบวงจรทั้งในระบบ Offset Printing และ Digital Printing แล้ว กระบวนการงานหลังพิมพ์อย่างการปั๊มฟอยล์ หรือ ปั๊มนูน ปั๊มจมแบบต่างๆ ก็เป็นอีก 1 บริการระดับ Bespoke ที่ทีมช่างประสบการณ์สูงของเราสามารถรังสรรค์งานได้เอง (ดูบริการงานพิมพ์ต่างๆของเราเพิ่มเติมได้ที่ บริการของ Royalpress )

ตัวอย่างงานปั๊มฟอยล์เคทองและสีอื่นๆของทาง Royalpress

 

สำหรับบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกระบวนการทำงานปั๊มฟอยล์โดยละเอียดให้เพื่อนๆได้เข้าใจถึงงานฝีมือที่กว่าจะออกมาเป็นงานสวยงามเล่นแสงสะดุดตาแบบที่เห็น ใน 1 งานนั้น ต้องผ่านขั้นตอนอะไรกันบ้างกัน

ขั้นตอนการออกแบบ:

เริ่มแรกสุดทางลูกค้าหรือ Designer อาจจะต้องมีแบบคร่าวๆ หรือ รูป Reference ที่ต้องการในการเข้ามาปรึกษากับทีมช่างปั๊มของเรา เพื่อเลือกสีฟอยล์แบบที่ต้องการ (เพราะสีของฟอยล์ที่เรามักเข้าใจกันว่า มีแค่ เคทอง, เคเงิน นั้น จริงๆแล้ว มีสีให้เลือกกว่า 10 เฉดสีเลยทีเดียว) เมื่อได้สีฟอยล์ที่ต้องการ อาจจะต้องดู Artwork เพิ่มเติมว่า เส้นสายลวดลายต่างๆในไฟล์ มีความเหมาะสมที่จะปั๊มฟอยล์แล้วออกมาสวยงามตามแบบหรือไม่

เฉดสีฟอยล์ในแบบต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย ไม่ต่างจากเฉดสีในงานพิมพ์

 

ขั้นตอนการเลือกใช้กระดาษ:

หลังจากได้สีฟอยล์กับคอนเฟิร์มรูปแบบ Artwork ที่ต้องการแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่จะลืมไม่ได้เลยคือเรื่องของการเลือกใช้กระดาษให้เหมาะสมกับลักษณะและสีของฟอยล์ เพราะงานฟอยล์ทองนั้นจะสวยงามเปล่งประกายได้ดีก็ต่อเมื่อสีของฟอยล์ตัดกับสีและ Texture ของกระดาษอย่างเข้ากัน และบางครั้งกระดาษบางประเภทก็อาจจะมีปัญหาที่ทำให้งานปั๊มฟอยล์ติดผิวกระดาษได้ไม่ดีด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่ได้รูปแบบแล้ว การเลือกกระดาษให้เหมาะสมกับงานก็เป็้นอีก 1 หัวใจหลักของงานฟอยล์เช่นกัน หากเพื่อนๆสนใจสามารถอ่านเรื่องกระดาษเพิ่มเติมได้ที่ วิธีเลือกกระดาษในงานพิมพ์ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

กระดาษที่แตกต่างกันก็ให้เอฟเฟคที่ไม่เหมือนกันกับงานปั๊มฟอยล์สีต่างๆ

 

ขั้นตอนการทำบล็อคหรือแม่พิมพ์:

งานปั๊มฟอยล์เป็นงานที่ต้องมีบล็อคหรือแม่พิมพ์เป็นสื่อสำหรับการรีดแผ่นฟอยล์ให้เป็นลวดลายตามบล็อคพิมพ์ ดังนั้นในขั้นตอนการจัดทำบล็อคนั้นจึงเป็นอีกจุดที่ ทีมออกแบบและช่างพิมพ์จะต้องปรึกษากันเพื่อให้ตัวบล็อคที่ผลิตออกมามีความแม่นยำเหมือนแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานแบบ 3d Embossing ที่ Designer ต้องมีความเข้าใจในมิติของงานอย่างถ่องแท้ ตัวบล็อคที่ออกมาจึงจะสมบูรณ์แบบที่สุด

การปรึกษากับช่างปั๊มโดยตรงก่อนที่จะสรุปบล็อคแม่พิมพ์คือสิ่งที่ทีมออกแบบของเรายกให้เป็นขั้นตอนสำคัญในการผลิตชิ้นงาน

 

ขั้นตอนการปั๊มฟอยล์:

เมื่อได้บล็อคแม่พิมพ์ที่ต้องการ ช่างปั๊มจะใช้เวลาไปกับการตั้งค่าต่างๆของเครื่องให้เข้ากับงานนั้น ก่อนที่จะนำบล็อคไปยึดติดกับเครื่องรีดฟอยล์ โดยในขั้นตอนนี้ช่างผู้เชี่ยวชาญจะต้องตั้งฉากของชิ้นงานกับตำแหน่งปั๊มฟอยล์ให้ตรงฉากกันเป็นอันดับแรก เมื่อได้ฉากที่ตรงกันกับตำแหน่งงานแล้ว ช่างจะต้องมีการวอร์มเครื่องเพื่อให้มั่นใจได้ว่าค่าความร้อนเหมาะสมกับการรีดฟอยล์แล้ว จึงจะเริ่มการะบวนการปั๊มแบบใบต่อใบ ซึ่งในขั้นตอนนี้เองที่เป็นขั้นตอนซึ่งต้องการความปราณีตและแม่นยำอย่างสูงในการวางงานลงบนเครื่องรีดฟอยล์ ที่แตกต่างจากเครื่อง Automatic ในงานพิมพ์ทั่วๆไป (ที่เรามักอาศัยการป้อนกระดาษเข้าไปทีละหลายร้อยแผ่น แล้วแค่รอเวลาให้เครื่องพิมพ์ผลิตงานออกมาในรอบการผลิตเดียว)

คุณภาพของงานปั๊มฟอยล์ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของช่างและความแม่นยำของการตั้งงานที่สัมพันธ์กับลักษณะของเครื่อง

 

ขั้นตอนการควบคุมคุณภาพ:

หลังจากการปั๊มฟอยล์แต่ละครั้ง ช่างจะต้องคอยตรวจสอบชิ้นงานที่ได้อย่างพิถีพิถัน พวกเขาต้องตรวจสอบตั้งแต่ตำแหน่งฟอยล์ ความคมชัด รวมไปจนถึงน้ำหนักของการปั๊มฟอยล์ หากมีส่วนที่ต้องแก้ไข ช่างอาจจะมีการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าตลอดขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การตรวจเช็คคุณภาพงานแบบใบต่อใบคือสิ่งที่เกิดขึ้นทุกครั้งในขั้นตอนการปั๊มฟอยล์

 

ธรรมชาติของการปั๊มฟอยล์หรือเคทองด้วยมือทีละใบนั้น ทำให้ชิ้นงานรูปแบบนี้แตกต่างจากเทคนิคการผลิตงานพิมพ์จำนวนมากทั่วๆไป เพราะงานแต่ละใบนั้นแทบจะไม่แตกต่างจากงานช่างฝีมือในการตัดสูท หรือ ตัดเครื่องหนังเลยแม้แต่น้อย และด้วยขั้นตอนที่ทำให้ชิ้นงานทุกใบนั้นต้องผ่านมือช่างผู้เชี่ยวชาญ มันก็การันตีได้อย่างดีว่า ไม่ว่าจะงานจำนวนมากหรือน้อย ช่างปั๊มของ Royalpress ก็จะส่งมอบชิ้นงานที่ดีสุดของการปั๊มฟอยล์ทองให้กับลูกค้าของเราด้วยฝีมือทีเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี

โดยสรุปแล้ว งานฟอยล์ทองสีต่างๆ ในบริการงานพิมพ์แบบ Bespoke นั้น ถือเป็นศิลปะขั้นสูงของเทคนิคงานฝีมือ ตั้งแต่แนวคิดการออกแบบเริ่มต้นไปจนถึงการจัดวางตำแหน่งปั๊มฟอยล์ ทุกขั้นตอนต้องดำเนินการด้วยความแม่นยำและใส่ใจเป็นพิเศษ กระบวนการที่ใช้งานฝีมือนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าชิ้นงานทุกใบจะได้รับการผลิตอย่างใส่ใจ เพื่อสะท้อนตัวตนของสินค้าหรือแบรนด์ต่างๆ ตลอดไปจนถึงความชำนาญของทีมช่างจาก Royalpress ที่การันตีคุณภาพให้กับทุกชิ้นงานของเรา (สามารถดูตัวอย่างงานฟอยล์ทั้งหมดของเราได้ Hot Stamping Foil Work )

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า