Paper Card
SHARE

นามบัตรนั้นสำคัญไฉน?

การเข้ามาของกระแสเทคโนโลยีในตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ช่วยให้ชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงานของผู้คนสะดวกสบายขึ้นมากมาย และแน่นอนว่าวลีที่เราชอบพูดๆกันอย่าง “เก่าไปใหม่มา” ก็เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ในยุคปี 2020 ที่เทคโนโลยี กำลังทะยานขึ้นถึงขีดสุด

ยิ่งในแวดวงการพิมพ์ที่ สิ่งพิมพ์หลายอย่างๆ เริ่มถูกทดแทนด้วย เทคโนโลยีที่ดีกว่า ทันสมัยกว่า และ สะดวกสบายกว่า มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่เราจะเห็นการหายไปของ หนังสือ, นิตยสาร,โบรชัวร์,โปสเตอร์,โปสการ์ด รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ ที่แทบจะไม่มีคนซื้ออ่านกันแล้วในปัจจุบัน แต่ก็มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะอยู่คู่กับชีวิตการทำงานของคนหลากหลายสาขาอาชีพมาตลอด และยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่เสมอ นั่นคือ “นามบัตร”

ว่ากันว่า นามบัตร คือ ด่านแรกของการสร้างความประทับใจให้กับทั้ง คู่ค้า, ลูกค้า และคนที่เราต้องประสานงานด้วย เพราะฉะนั้น การมีนามบัตรที่ถูกออกแบบด้วย Typeface (กลุ่มตัวอักษร) ที่เหมาะสม และเลือกใช้กระดาษอย่างถูกต้อง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องคำนึงถึงอย่างมากในทุกวันนี้ เพราะต่อให้เราจะแต่งตัวใส่สูทผูกไท ได้ดูดีและเนี้ยบขนาดไหน คนที่ไม่รู้จักเรามาก่อน ก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เราเป็นใคร? ทำอะไร? มาจากไหน? ดังนั้นสิ่งที่คนแปลกหน้าจะรู้จักเราได้เร็วที่สุด ก็เป็นการรู้จักเราผ่านนามบัตรของเรานั่นเอง

ยิ่งถ้าใครเคยดูหนังฮอลลีวู้ดยุคก่อนอย่างเรื่อง American Psycho ที่นำแสดงโดย คริสเตียน เบลแล้วล่ะก็ มันก็จะยิ่งตอกย้ำเรื่องของการมีนามบัตรที่ดี เข้าไปใหญ่ เพราะมีอยู่ฉากหนึ่งในหนัง ที่ตัวเอกของเรื่องอย่าง Patrick Bateman แจกนามบัตรใหม่ของตัวเองให้กับเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่จะเหลือบไปเห็นนามบัตรของเพื่อนคนอื่นๆที่ ถูกออกแบบมาได้เนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว แถมยังทำมาจากกระดาษหนาอย่างดี และสวยไม่แพ้ของเขาเช่นกัน จึงทำให้สุดท้ายเขาเสียความมั่นใจไปเลย…ซีนนั้นจริงๆแล้ว เป็นแค่ตลกร้ายเสียดสีสังคมการแข่งขันในที่ทำงาน แต่มันก็สื่อให้เห็นถึงความสำคัญของนามบัตรในอีกแง่มุมเช่นกัน  เพราะนามบัตรที่ถูกบรรจงออกแบบมาอย่างดีนั้น ก็คู่ควรกับการใช้กระดาษอย่างดี ใช้เทคนิคพิเศษต่างๆเช่น ปั๊มทอง, พิมพ์ฟอยด์ และอื่นๆอีกมากมาย ที่จะส่งเสริมให้ นามบัตรของเรา แสดงตัวตนของเราได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เราจะเริ่มบทสนทนาใดๆเสียอีก

ซีนในหนังเรื่อง American Psycho ที่ตัวเอกของเรื่องประชันนามบัตรใหม่กับเพื่อนร่วมงาน

 

ตัวอย่างนามบัตรในเรื่อง American Psycho ที่ใช้กระดาษหนามีผิวสัมผัส พิมพ์ด้วยเทคนิค Letter Press และมี Typeface ที่สวยงาม

 

ตัวอย่างนามบัตรที่ใช้การปั๊มฟอยด์ลงบนเนื้อกระดาษแข็งและรีดขอบฟอยด์ที่สันกระดาษ

 

ตัวอย่างนามบัตรที่ใช้การปั๊มฟอยด์ Holographic

 

ตัวอย่างนามบัตรที่ใช้การปั๊มฟอยด์ทองลงบนเนื้อกระดาษ

 

ตัวอย่างนามบัตรที่ใช้การปั๊มแบบ Blind Stamping

 

จากที่เกริ่นมาข้างต้นทั้งหมด เพื่อนๆคงเห็นกันแล้วว่า นามบัตร สามารถทำออกมาได้ในหลายรูปแบบ แถมด้วยเทคนิคที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนจะสั่งโรงพิมพ์จัดพิมพ์นามบัตรให้ เพื่อนๆก็อย่าลืมอ่านบทความ “วิธีเลือกกระดาษในงานพิมพ์ ต้องคิดถึงอะไรบ้าง?” และ “ในโรงพิมพ์ มีกระดาษอะไรให้เลือกบ้าง?” ประกอบกันไปด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการสั่งทำนะครับ

 

RPP Team

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า