SHARE

โรงพิมพ์กับโลกยุคดิจิตอล และ คุณค่าของกระดาษในโลกปัจจุบัน

โรงพิมพ์ต้องปรับตัวอย่างไรในยุคนี้ และ กระดาษยังมีความสำคัญอยู่มั้ย ถ้าไม่นับเรื่องการทำ packaging?

นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย เพราะเรากำลังอยู่ในยุคที่ผู้คนหันไปเช็คข่าวใน smart phone ดูทีวีใน tablet และอ่านนิตยสารใน internet ซึ่งทำให้งานสื่อสิ่งพิมพ์หลายๆอย่าง ค่อยๆจางหายไปจากความทรงจำ ทั้งหนังสือพิมพ์รายวัน, หนังสือรายปักษ์ จวบไปจนถึง นิตยสารอีกมากมาย  ดังนั้นนอกจากงาน packaging กระดาษที่กลายมาเป็นหัวใจหลักของงานในหลายๆโรงพิมพ์ ดูเหมือนว่า คุณค่าของกระดาษกลับค่อยๆถูกลดลง แทบไม่ต่างจาก ธุรกิจโรงพิมพ์ เลย

จากของมีคุณค่า ที่แทบทุกคนต้องเคยตัดรูปจากหนังสือพิมพ์ หรือ นิตยสาร มาเก็บใส่กรอบไว้ รวมไปจนถึงการสะสมบัตร หรือ การ์ดต่างๆ…มาทุกวันนี้คนไทยกำลังมุ่งไปสู่โลกดิจิตอลแบบเต็มตัว มันจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะทำให้ กระดาษเอง ก็กำลังถูกเชื้อเชิญให้ใช้เป็นวัสดุที่ใช้แล้วทิ้งไม่ต่างจากพลาสติกเลยแม้แต่น้อย และสิ่งนี้เองที่ทำให้ทางโรงพิมพ์ royal press ของเรา เห็นคุณค่าจากการมองในเหรียญอีกด้านของคลื่นพายุแห่งกาลเวลาที่กำลังกลืนกินโลกยุคเก่ารวมไปจนถึงวัสดุที่เคยมีค่าอย่างกระดาษ

ตัวอย่างงานปฏิทินแขวนพระพุทธสิหิงค์ไซส์​ M

ความคิดแรกของเราหลังการเปลี่ยนแปลงในช่วงสิบปีที่ผ่านมาตั้งแต่ไอโฟนถูกคิดค้นขึ้นมาคือ “เราจะทำยังไงให้กระดาษยังคงคุณค่าเหมือนที่เคยเป็นมา?” รวมไปจนถึงการคิดนอกกรอบที่ว่า “มันเป็นไปได้มั้ยว่า วัสดุที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างกระดาษ จะสร้างคุณค่าได้มากกว่าคำว่าเศษกระดาษ?” เมื่อทั้งพลังที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลงรวมกับไอเดียที่อยากต่อยอด เราเองจึงได้พยายามพัฒนา งานปฏิทิน และ ภาพพิมพ์รอยัล ให้ออกมาเป็นสินค้าที่มีความพรีเมี่ยมและเปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างที่สุด

ตัวอย่างรูปพระพุทธชินราช ที่เราตั้งใจรังสรรค์ให้ออกมาใกล้เคียงกับภาพต้นแบบมากที่สุด

จากจุดเริ่มต้นงานปั๊มทอง 3 มิติ รูปอักษรจีน โรงพิมพ์ของเราได้ต่อยอดงานของเรา ให้สวยสดงดงาม และ วิจิตรตระการตาขึ้นมาอีกระดับ จนทำให้ตอนนี้ ในเวบไซต์ของเรา มีสินค้าทั้ง ภาพพระพุทธรูป, เทพเจ้า, พระเกจิอาจารย์ รวมไปจนถึง รูปในหลวง เพื่อสำหรับให้ทุกคนได้เก็บไว้บูชาในราคาย่อมเยาว์ แถมงานชิ้นนี้ที่เราภาคภูมิใจ ยังทำให้เราได้ยกระดับวัสดุอย่างกระดาษ ให้ยังคงอยู่ต่อไป ในแบบที่เราเชื่ออีกด้วย

“เพราะสุดท้ายแล้ว ถึงแม้จะไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไปในโลกทุกวันนี้…แต่เราเชื่อว่า กระดาษยังคงคุณค่าของมันอยู่เสมอ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง”

สามารถดูรายละเอียดปฏิทินและภาพพิมพ์รอยัลเพิ่มเติมได้ที่  https://royalpress.co.th/product/

RPP team
     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า