SHARE

อยากพิมพ์สี Pantone ต้องสเปคสีอย่างไร?

เคยสงสัยไหมว่าในโปรแกรมออกแบบมีสี Pantone ให้เลือกแบบ Coated และ Uncoated ทั้ง 2 แบบนี้คืออะไร ใช้แตกต่างกันอย่างไร แล้วเราจะแปลงสี Pantone เป็น CMYK ได้หรือไม่ วันนี้โรงพิมพ์ของเรามีคำตอบมาให้คุณ

Pantone แบบ Coated กับ Uncoated คืออะไร  เราจะพบว่าในการระบุสีของ Pantone หรือแม้แต่ในโปรแกรมออกแบบต่างๆ จะมีการแยกสี Pantone ออกเป็น 2 แบบ คือ C กับ U

Coated

หรือตัวอักษร C ที่แสดงอยู่ด้านหลังเลขรหัสสี Pantone แสดงชุดสีต่างๆ ที่พิมพ์ลงบนกระดาษเคลือบผิวมัน

Uncoated

หรือตัวอักษร U ที่แสดงอยู่ด้านหลังเลขรหัสสี Pantone แสดงชุดสีต่างๆ ที่พิมพ์ลงบนกระดาษไม่เคลือบผิว

แล้วทำไมถึงต้องแยก ?

เพราะหมึกที่ใช้ผสมสีของ Pantone เป็นหมึกพิมพ์ที่มีความโปร่งแสง คือ ไม่ว่าพิมพ์ลงบนพื้นผิวใดๆ จะมองเห็นทะลุด้านหลังได้เล็กน้อย การพิมพ์ลงบนกระดาษที่มีเนื้อกระดาษ สีกระดาษต่างกัน อีกทั้งกระดาษที่ไม่เคลือบผิวมีความพรุนของเนื้อกระดาษเยอะกว่า จึงดูดซึมหมึกลงไปในเนื้อกระดาษได้ดีกว่า จึงทำให้สีที่ออกมาต่างกันไปด้วย (อยากรู้เรื่องกระดาษเพิ่มเติม ตามอ่านได้ที่ “ในโรงพิมพ์ มีกระดาษอะไรให้เลือกบ้าง”)

อย่างที่บอกไปในบทความเรื่อง “ระบบสี Pantone คืออะไร ต่างกับ CMYK ยังไง” ว่า Pantone ถูกสร้างขึ้นมา เป็นเหมือนภาษากลางที่คนใช้ในการสื่อสารให้เข้าใจสีตรงกัน Pantone จึงต้องมีการระบุรหัสการพิมพ์สีลงบนกระดาษเคลือบผิวและไม่เคลือบผิว เพื่อให้ทุกคนที่เลือกใช้งานสีนั้นๆ เข้าใจตรงกันว่า

“สีที่เลือกมา เมื่อพิมพ์ลงบนกระดาษนี้แล้ว จะออกมาเป็นอย่างไร”

ถ้าเลือกใช้สี Pantone แล้วจะมาพิมพ์ในระบบ CMYK ต้องทำยังไง ?

สำหรับคนที่ทำงาน แล้วมีการใช้สี Pantone ในโปรแกรมออกแบบ แต่ต้องการพิมพ์แบบธรรมดาโดยใช้สี CMYK ไม่ได้ต้องการพิมพ์ด้วยสีพิเศษจริงๆ ควรแปลงเป็น CMYK ก่อน เพราะไม่อย่างนั้นสีอาจจะเพี้ยนได้  เนื่องจากการตั้งค่ามาไม่ตรงกับวิธีการพิมพ์ที่ควรเป็น การตั่งค่าในโปรแกรมออกแบบ ไม่ได้หมายความว่าสีนั้นจะสามารถพิมพ์ได้จริงในการพิมพ์แบบ CMYK เป็นแค่การบอกให้รู้ว่าสีที่เลือกมานี้เป็นสี Pantone ที่ต้องพิมพ์แบบพิเศษ

Dark Red: CMYK – Process / Pantone 132 C: Pantone – Spot Color

 

หากกังวลว่าแปลงสีจาก Pantone เป็น CMYK เลย แล้วเวลาพิมพ์งานออกมา สีจะเพี้ยนขนาดไหน หมดห่วงได้เลย เพราะ Pantone มีชุดสีที่เรียกว่า  “Pantone Color Bridge”

เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้เปรียบเทียบสีเดียวกัน เมื่อใช้วิธีการพิมพ์สำหรับ Pantone โดยเฉพาะ กับใช้วิธีการพิมพ์ในระบบ CMYK ได้ นอกจากนี้ยังมีการบอกรหัสสีสำหรับการนำไปใช้ในระบบ RGB และ HTML อีกด้วย

แต่ก็ต้องยอมรับว่า เมื่อนำสี Pantone มาพิมพ์ในระบบ CMYK สีจะมีความผิดเพี้ยนไปเล็กน้อยได้ เช่น สีหม่นลง สีไม่สดเท่าสีเดิม เป็นต้น  โดยใน Pantone Color Bridge ก็จะมีรหัสบอก CP และ UP เพื่อแสดงสีที่พิมพ์ลงบนกระดาษเคลือบผิวมันและกระดาษไม่เคลือบผิวเช่นเดียวกัน


แค่นี้เราก็สามารถสเปคสีได้ถูกต้อง และถูกใจได้แล้ว

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า