SHARE

ซองอั่งเปาและของตกแต่งสำหรับตรุษจีนยุคปัจจุบัน

เผลอแปบเดียว เทศกาลตรุษจีนก็แวะเวียนกลับมาหาอีกครั้ง แต่ถึงแม้ว่าทุกวันนี้หลายๆคนจะได้รับซองอั่งเปาในเทศกาลมงคลของชาวจีนตั้งแต่เด็ก แต่เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ที่มาว่า ซองอั่งเปา มีความหมายว่าอย่างไร วันนี้รอยัลเพรสเลยจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

“อั่งเปา” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีความหมายว่า ซองสีแดง ซึ่งถ้าเราแยกคำมา อั่ง จะแปลว่า แดง ส่วนเปา จะแปลว่า ซอง หรือ กระเป๋า (ภาษาจีนกลางจะเรียกซองแดงว่า “หงเปา”) โดยที่ปกติแล้วชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนจะมีความเชื่อแต่โบราณมาว่า สีแดงคือสีที่เป็นมงคลและหมายถึงโชคลาภ เพราะฉะนั้น คนไทยเชื้อสายจีนในปัจจุบันจึงมักจะใส่เงิน หรือธนบัตรลงในซองแดง เพื่อมอบให้คนในครอบครัวหรือในหมู่ญาติพี่น้อง ในวันสำคัญต่างๆเช่น วันตรุษจีน วันแต่งงาน หรือในโอกาสเปิดกิจการใหม่ เพื่อเป็นการมอบโชคลาภและสิ่งดีๆ รวมไปจนถึงอวยพรให้แก่กัน สำหรับจำนวนเงินหรือธนบัตร ที่นิยมมอบให้กัน คนจีนก็จะถือเลขคู่เป็นเลขมงคล เช่น ให้ธนบัตร แบบ 4 หรือ 8 ใบ ที่เมื่ออ่านออกเสียงแล้ว มีความหมายถึงโชคลาภนั่นเอง

ชาวจีนนิยมให้ซองแดงหรือที่เรียกกันว่า อั่งเปา ให้แก่กันในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ

 

ตัวอย่างซองอั่งเปาตามท้องตลาดที่มาในรูปแบบซองฝาพับทั่วไป

และแน่นอนว่า เมื่อคนจีนนิยมมอบซองอั่งเปาให้กันแล้ว ตัวลวดลายซองอั่งเปาก็ถูกพัฒนาเพิ่มความสวยงามมาเรื่อยๆแทบทุกปี จนแทบทุกวันนี้มีแบบซองให้เลือกกันมากมาย แต่ด้วยความที่ทีมออกแบบรอยัลเพรส ได้ไอเดียใหม่มาว่า อยากทำซองอั่งเปายุค 2022 ที่เป็นมากกว่าแค่ซองสีแดงมีลวดลายบนหน้าซองเหมือนทั่วไป เราจึงออกแบบซองกันใหม่ให้ตัวรูปแบบซองถูกใช้งานด้วยการพับจีบ ซึ่งเมื่อผู้ได้รับอั่งเปาคลี่ออกมาก็จะพบว่าสามารถคลี่ธนบัตรออกมาโชว์ให้เห็นตัวธนบัตรได้ยาวถึง 8 ใบตามเลขมงคล และเรายังใส่ลูกเล่นหน้าซองให้เป็น รูปเสือทองนำโชคที่ใช้เทคนิคพิมพ์สีพิเศษตามด้วยการปั๊มฟอยล์ทอง ให้โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ รับรองได้ว่าจะถูกใจผู้รับ และเด็กๆยุคนี้ จนต้องขอถ่ายรูปโชว์ซองอั่งเปาเสือทองนำโชคลงขอบคุณผู้ให้กันรัวๆ

รูปแบบซองอั่งเปาเสือทองนำโชคจากทางรอยัลเพรส ที่เน้นให้เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนยุค 2022

สำหรับตัวซองอั่งเปาเสือทองนำโชคของเรา จัดจำหน่ายในราคา 490 บาท / แพค 5 ชุด  ที่บรรจุในกล่องสีแดงอย่างดี แปะทับด้วยสติกเกอร์ปั๊มฟอยล์ทองรูปเสือนำโชคเช่นกัน โดยนอกจาก Concept ซองอั่งเปาแล้ว เรายังมีสินค้าด้านล่างนี้อย่าง ตัวสติ๊กเกอร์, ป้ายแทคตกแต่งสินค้า และ กระดาษห่อเข้าเซทสำหรับยุค Social Network ครองเมืองมาให้เพื่อนๆได้เลือกใช้งานกันตามความเหมาะสมอีกด้วย

ตัวอย่างสติ๊กเกอร์เสือทองนำโชคจากทางรอยัลเพรส ที่เน้นให้เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนยุค 2022

ตัวอย่างป้ายแทคตรุษจีนจากทางรอยัลเพรส ที่เน้นให้เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนยุค 2022

ตัวอย่างกระดาษห่อเสือทองเข้าเซทกับซองอั่งเปา จากทางรอยัลเพรส ที่เน้นให้เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนยุค 202

หากใครสนใจ สินค้าต้อนรับเทศกาลตรุษจีนยุค 2022 ของรอยัลเพรส  ก็สามารถติดต่อสั่งซื้อผ่าน เพจ FB/ ig @royalpressandpack / Line @royalpress หรือ Linemyshop https://shop.line.me/@royalpress ของเราเข้ามาได้เลยครับ

RPP Team

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า