SHARE

ยกระดับงานพิมพ์ด้วยเทคนิค ปั๊มนูน, ปั๊มจม และ ปั๊มฟอยล์

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ระบบการพิมพ์งานทั้งในระบบ offset printing และ digital printing คือทางเลือกหลักสำหรับผู้ประกอบการและลูกค้าที่ต้องการพิมพ์งานสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น บรรจุภัณฑ์, ฉลาก, สติกเกอร์ รวมไปถึงงาน บัตรและการ์ดเชิญต่างๆ โดยที่งานเหล่านี้ส่วนมากจะเน้นไปในด้านของ สีสัน ความคมชัด และ ลวดลายที่โดดเด่นตาม Artwork ที่ออกแบบ แต่มีอีกเทคนิคในงานพิมพ์ที่โรงพิมพ์สามารถทำได้ และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนั่นคือ เทคนิคปั๊มนูน ปั๊มจม และ ปั๊มฟอยล์ โดยฝีมือช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยเพิ่มมิติให้กับงานบรรจุภัณฑ์และอื่นๆได้ดีไม่แพ้กับการพิมพ์งานตามมาตรฐานเลย บทความนี้เราเลยจะมาขอแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมให้กับเพื่อนๆ ได้เข้าใจถึงเทคนิคทั้ง 3 อย่างนี้กันอย่างละเอียดกันตามหัวข้อด้านล่างนี้

งานปั๊มนูน ปั๊มจม ปั๊มฟอยล์ เป็นงานที่ต้องใช้ประสบการณ์จากช่างผู้เชี่ยวชาญ เพราะกระบวนการทำต้องผสมทั้งงานเครื่องและงานมือ

 

1. เทคนิคปั๊มนูน / Embossing Technique – การปั๊มนูนคือเทคนิคการสร้างเอฟเฟคของมิติบนพื้นผิวด้วยการกดแม่พิมพ์ตัวเมียลงบนกระดาษ (โดยที่มีแม่พิมพ์ตัวผู้อยู่ด้านใต้กระดาษ) การปั๊มนูนโดยมากนั้นเหมาะกับการเน้นตัวโลโก้องค์กร หรือ ตัวหนังสือต่างๆ แต่บางครั้งก็ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในรูปเสมือนจริงที่เรียกว่า 3d Embossing ได้อีกด้วย สำหรับการปั๊มนูนนั้น เราสามารถเลือกเอฟเฟคที่ต้องการได้แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น การปั๊มนูนตัวโลโก้ลงบนกระดาษผิวด้าน ก็จะช่วยทำให้งานนั้นดูหรูหราและเรียบง่าย สบายตา ในขณะเดียวกัน การปั๊มนูนลงบนกระดาษผิวมันก็จะทำให้งานดูโดดเด่นสะดุดตามากกว่างานทั่วๆไป

การปั๊มนูนแบบ Blind Embossing ลงบนกระดาษหรือสติกเกอร์ผิวด้าน ช่วยสร้างความหรูหราแต่เรียบง่ายให้ชิ้นงาน

การปั๊มนูนแบบ Blind Embossing ลงบนกระดาษหรือสติกเกอร์ผิวมัน ช่วยสร้างความโดดเด่นสะดุดตา

 

2. เทคนิคปั๊มจม / Debossing Technique – การปั๊มจมคือเทคนิคตรงข้ามกับการปั๊มนูน การสร้างเอฟเฟคของการปั๊มจมเกิดจากการกดแม่พิมพ์ตัวผู้ลงบนกระดาษเพื่อให้พื้นผิวกระดาษเกิดเอฟเฟคการจมตามลายของแม่พิมพ์ตัวผู้ การปั๊มจมมักใช้กับการเน้นตัวโลโก้องค์กร หรือ ตัวหนังสือต่างๆ และเช่นเดียวกับการปั๊มนูน การปั๊มจมสามารถสร้างเอฟเฟคต่างๆให้งานได้มากมาย เช่นการปั๊มจมลงบนกระดาษที่มีพื้นผิว ก็จะช่วยสร้างความรู้สึกเรียบง่ายให้ชิ้นงาน ในขณะที่การปั๊มจมบนกระดาษผิวเรียบ ก็จะทำให้งานดูโดดเด่นน่าสนใจ

การปั๊มจมแบบ Blind Embossing ลงบนกระดาษหรือสติกเกอร์ผิวด้าน ช่วยสร้างความหรูหราแต่เรียบง่ายให้ชิ้นงาน

การปั๊มจมคู่กับการปั๊มฟอยล์ ที่สร้างมิติทั้งเรื่องของผิวสัมผัสและมิติของงานให้แตกต่างจากงานทั่วๆไป

 

3. เทคนิคปั๊มฟอยล์ / Hot Stamping Foil – การปั๊มฟอยล์คือเทคนิคการใช้ความร้อนรีดฟอยล์ลงบนพื้นผิวงานตามแบบแม่พิมพ์ โดยลักษณะของฟอยล์นั้นจะมีให้เลือกผิวของวัสดุได้หลากหลายตามการใช้งาน ไม่ว่าจะเป้น ฟอยล์เงา, ฟอยล์ด้าน และ ฟอยล์โฮโลแกรม ยกตัวอย่างเช่นการปั๊มฟอยล์ทองเงา หรือ ทองด้านลงบนกระดาษสีดำ จะช่วยให้งานดูลึกลับน่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงความหรูหราได้เช่นกัน ส่วนการปั๊มฟอยล์โฮโลแกรมลงบนกระดาษสีขาว ก็จะทำให้งานนั้นดู ทันสมัย สดใส และให้ความรู้สึกตรงข้ามกับการปั๊มฟอยล์เงาหรือด้านทั่วไป

การปั๊มฟอยล์แบบต่างๆลงบนกระดาษพรีเมียม ทำให้งานการ์ดหรือบัตรเชิญต่างๆดูโดดเด่นสะดุดตา

การปั๊มฟอยล์และปั๊มนูน ที่ช่วยสร้างมูลค่าทางความรู้สึกให้กับบรรจุภัณฑ์แบบต่างๆ

 

จาก 3 เทคนิคที่เกริ่นไปนั้น เรายังสามารถเลือกใช้เทคนิคปั๊มนูน หรือ ปั๊มจม อย่างใดอย่างนึง ควบคู่กับการปั๊มฟอยล์ได้อีกด้วย เพื่อยกระดับงานให้เกิดมิติของเอฟเฟคที่ประยุกต์ใช้แล้วสร้างความแตกต่างจากงานปั๊มทั่วๆไป เช่นการเลือกใช้การปั๊มนูน 3 มิติ คู่กับการปั๊มฟอยล์ สร้างงานประเภทรูปเสมือนจริงชนิด portrait แบบที่ทาง Royalpress เองสร้างผลงาน ปฏิทินหรือรูปมงคล (รอยัลมงคล) รวมไปถึงการใช้เทคนิคปั๊มจมคู่กับการปั๊มฟอยล์ในรูปแบบของโลโก้กับตัวหนังสือที่ทำให้ นอกจากชิ้นงานจะโดดเด่นด้วยผิวของฟอยล์แล้ว ยังมีมิติบนพื้นผิวของงานเพิ่มเข้าไปอีกด้วย

 

การปั๊มนูนแบบ 3d Embossing คู่กับการปั๊มฟอยล์ ช่วยสร้างสรรค์ให้เกิดงานเสมือนจริงที่ยกระดับงานพิมพ์ไปอีกขั้น

 

หากอ่านกันมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆสนใจก็สามารถกดเข้าไปดู ตัวอย่างงานปั๊มนูนและปั๊มจม เพิ่มเติมได้เลย หรือถ้าสนใจเป็น ตัวอย่างงานปั๊มฟอยล์  กับ ตัวอย่างงานปั๊มนูน3มิติ ทางเราก็มีให้เลือกดูเช่นกัน นอกเหนือจากนี้เพื่อนๆก็สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคงานพิมพ์ต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ Line Official: @royalpress หรืออีเมล rpp@royalpress.co.th

RPP Team

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า