SHARE

พิมพ์ Digital กับ Offset ต่างกันอย่างไร

สำหรับหลายๆคนที่สนใจจะสั่งพิมพ์งาน มักจะเจอปัญหาเบื้องต้นเป็นคำถามทุกครั้งว่าระบบงานพิมพ์ Digital กับ Offset ต่างกันอย่างไร โพสต์นี้ทีมงานของเราจึงจะขออนุญาตมาแนะนำ ความแตกต่างระหว่างระบบพิมพ์ทั้ง 2 แบบให้เพื่อนๆทราบกันแบบละเอียดลงลึกถึงดีเทลกันครับ

Offset Printing – ระบบพิมพ์แบบดั้งเดิมที่ต้องใช้เพลทในการพิมพ์ผ่านผ้ายางและป้อมสี CMYK

กระบวนการทำงานของระบบพิมพ์ Offset ที่ต้องใช้โมเพลท, โมผ้ายาง และโมกดทับในการพิมพ์ผ่านป้อมทีละสี

1. ระบบพิมพ์ Offset Printing เป็นการพิมพ์ในรูปแบบดั้งเดิมซึ่งต้องใช้เพลทหรือแม่พิมพ์ในการพิมพ์ลายลงบนโมผ้ายางของแท่นพิมพ์ก่อนที่งานจริงจะถูกกดทับระหว่างโมผ้ายางกับโมกดพิมพ์ ผ่านป้อมสีต่างๆอย่าง Cyan, Magenta, Yellow และ Black หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า CMYK  จนออกมาเป็นชิ้นงานพิมพ์สุดท้ายที่สีถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วน ตรงตาม artwork ที่อยู่บนเพลท นอกจากนี้ในระบบ Offset เรายังสามารถผสมสีจริงตาม Pantone เพื่อให้ได้สีพิเศษเฉพาะตัวที่เรียกกันว่า Spot Color ได้อีกเช่นกัน (หากเพื่อนๆสงสัยว่า การพิมพ์แบบ CMYK กับ พิมพ์สีพิเศษ​ Pantone ต่างกันอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 

Digital Printing – ระบบพิมพ์รูปแบบใหม่ที่สั่งพิมพ์จากไฟล์เข้าเครื่องพิมพ์ได้โดยตรง

2. ระบบ Digital Printing เป็นการพิมพ์ในรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบรับความต้องการในยุคปัจจุบัน ในระบบนี้การพิมพ์ทั้งหมดจะเกิดขึ้นจากการส่งข้อมูลไฟล์ในคอมพิวเตอร์ผ่านไปยังเครื่องพิมพ์โดยตรง ไม่ผ่านเพลทหรือแม่พิมพ์เหมือนในระบบดั้งเดิม โดยสีที่ใช้จะเป็นรูปแบบผง Toner ที่ผสมกันให้เกิดสีสันต่างๆ

เมื่อเราเข้าใจความแตกต่างของทั้ง 2 ระบบงานพิมพ์นี้แล้ว ทีนี้เราลองมาดูความแตกต่างกันในรายละเอียดของชิ้นงานจริงจากตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้

งานประเภทสี spot color พิเศษ จะเห็นชัดถึงสีสันที่แตกต่างกันเมื่อพิมพ์คนละระบบ

งาน Spot Color เม็ดสีที่ได้จากงาน Offset จะมีความแน่นของเม็ดสีมากกว่างาน Digital

นอกจากรายละเอียดงานที่แตกต่างกันแล้ว สิ่งที่ควรต้องพิจารณาเพิ่มเติมยังมีเรื่องของจำนวน, คุณภาพ, ระยะเวลา และราคาที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะในระบบ Digital จะเหมาะกับงานประเภท Short Run จำนวนน้อย ที่ต้องการความเร็ว ส่วนในระบบ Offset นั้นจะเหมาะกับงาน Long Run พิมพ์จำนวนมากต่อเนื่อง ที่ใช้เวลาผลิตนานกว่า แต่แลกมาด้วยคุณภาพของงานพิมพ์ที่คมชัด และสีพิเศษที่ถูกต้องตาม Pantone ที่สุด

ตารางเปรียบเทียบระหว่างทั้ง 2 ระบบ ในเรื่องของ จำนวน, คุณภาพ, เวลา และ ราคา

เรื่องสุดท้ายที่สำคัญ และเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยที่สุดคือเรื่องของราคา เพราะเมื่อเทียบกันทั้ง 2 ระบบ งานพิมพ์ในระบบ Offset จะคุ้มค่าและราคาถูกกว่า Digital ต่อเมื่อพิมพ์ในจำนวนตั้งแต่ 500-1,000 ชุดขึ้นไป

ตารางเปรียบเทียบจุดคุ้มทุนทั้ง 2 ระบบ เมื่อเทียบระหว่าง ราคา และ จำนวน

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ เราจะเห็นได้ว่างานพิมพ์ทั้งระบบ Digital และ Offset ต่างก็มีข้อดีคนละแบบ ซึ่งวันนี้ถ้าหากเพื่อนๆสนใจจะสั่งพิมพ์งานกับ Royalpress ก็สามารถเลือกพิมพ์กับพวกเราได้ทั้ง 2 ระบบ เพราะโรงพิมพ์ของพวกเราซัพพอร์ททั้งในระบบการพิมพ์ Digital และ Offset แบบครบวงจรงานพิมพ์ โดยติดต่อพวกเราได้โดยตรงทาง Line Official: @royalpress หรือ อีเมล rpp@royalpress.co.th

RPP Team

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า