บัญญัติ 10 ประการ ของงานออกแบบที่ดี

งานออกแบบที่ดีต้องประกอบด้วยบัญญัติ 10 ประการ (Ten principles for good design) ซึ่งเป็นแนวคิดของ Dieter Rams ตำนานนักออกแบบงานอุตสาหกรรม หรือ Industrial Designer กับปรัชญา Minimalist

 

Product Design

Dieter Rams กับ ตัวอย่างผลงานการออกแบบของเขา

 

Dieter Rams ได้สร้างผลงานออกแบบที่สร้างชื่อไว้มากมายในช่วงตั้งแต่ยุค 1960 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่หลักแนวคิดนี้ เขายังเป็นคนให้นิยามในแต่ละข้อไว้อย่างละเอียด ทาง RPP team เห็นว่าหลักแนวคิดนี้ ถูกสรุปและอธิบายมาได้อย่างครอบคลุมและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับงานออกแบบทุกแขนง ในบทความนี้เราจึงได้แปลและเรียบเรียงมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันแบบละเอียดตามหัวข้อด้านล่างนี้

  1. งานออกแบบที่ดีต้องมีนวัตกรรม (Good design is innovative) – นวัตกรรมเกิดขึ้นอยู่เสมอ และการพัฒนา นวัตกรรมและเทคโนโลยี จะช่วยสร้างโอกาสให้งานออกแบบอยู่เสมอ  ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะส่งเสริมกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
  2. งานออกแบบที่ดีจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกิดประโยชน์สูงสุด (Good design makes a product useful) – สินค้าและผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ถูกซื้อมาเพื่อใช้งาน และแน่นอนว่านอกจากการถูกใช้งานแล้ว มันยังต้องตอบโจทย์ในเรื่องของทางความรู้สึกและความสวยงามในตัวมันเองอีกด้วย นั่นหมายความว่างานออกแบบที่ดีจะช่วยส่งเสริมความมีประโยชน์ของมันให้ชัดเจน
  3. งานออกแบบที่ดีต้องดูสวยงาม (Good design is aesthetic) – ความสวยงามของผลิตภัณฑ์ต้องถูกรวมเข้าไปในประโยชน์ใช้สอยด้วย เพราะว่าสิ่งที่เราใช้อยู่เป็นประจำนั้นส่งผลกระทบกับตัวเราและสภาพความเป็นอยู่โดยตรง และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีตเท่านั้น ที่จะคงความสวยงามไว้ได้
  4. งานออกแบบที่ดีช่วยให้เราเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ได้ถ่องแท้ (Good design makes a product understandable) – งานออกแบบที่ดีจะช่วยอธิบายลักษณะ รวมไปถึงรูปแบบการใช้งานของผลิตภัณฑ์ และมันยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์สามารถแสดงตัวตนของมันเอง
  5. งานออกแบบที่ดีต้องนอบน้อม (Good design is unobtrusive) – ผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ต้องตอบสนองวัตถุประสงค์การใช้งานเสมือนเป็นเครื่องมือที่แท้จริง มันไม่ใช่งานศิลปะหรือของประดับบ้าน ดังนั้นมันจึงควรมีลักษณะที่เข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงตัวตนของผลิตภัณฑ์
  6. งานออกแบบที่ดีต้องซื่อตรง (Good design is honest) – การออกแบบต้องไม่ชักนำให้เกิดความรู้สึก หรือ พลังอำนาจเกินกว่าสิ่งที่ผลิตภัณฑ์เป็นจริงๆ และไม่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่า มันถูกออกแบบมาให้ทำในสิ่งที่เหนือความสามารถของตัวมันเอง
  7. งานออกแบบที่ดีต้องคงอยู่ได้ยาวนาน (Good design is long lasting) – ตัวผลิตภัณฑ์เองต้องดูคลาสสิคเสมอ ไม่ถูกมองว่าเป็นแค่ของแฟชั่น หรือ ของตกยุค เมื่อผ่านไปตามกาลเวลา
  8. งานออกแบบที่ดีต้องลงลึกไปถึงจุดสุดท้ายของดีเทล (Good design is thorough down to the last detail) – ต้องไม่มีสิ่งใดถูกละเลยในรายละเอียด เพราะทุกจุดที่ผ่านการออกแบบมานั้น คือความใส่ใจและความแม่นยำที่ให้ความเคารพแก่ผู้ใช้งาน
  9. งานออกแบบที่ดีต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Good design is environmentally-friendly) – การออกแบบนั้นมีส่วนสำคัญต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มันควรจะช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรและไม่ก่อให้เกิดมลพิษตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์
  10. งานออกแบบที่ดีต้องออกแบบให้น้อยที่สุด (Good design is as little design as possible) – ออกแบบให้น้อยแต่ได้สิ่งที่ดียิ่งขึ้น เพราะว่าการโฟกัสเฉพาะสิ่งสำคัญในตัวของผลิตภัณฑ์จะช่วยกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป และคงเหลือเพียง ความเรียบง่ายและแก่นแท้ของตัวมันเอง

Dieter Rams Office

บรรยากาศอันแสนเรียบง่ายภายในออฟฟิศของ Dieter Rams

ทั้งหมดนี้คือบทสรุปง่ายๆแต่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมงานออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม และพวกเรา RPP Team หวังว่ามันจะมีประโยชน์ในการเอาไปประยุกต์ใช้สำหรับงานออกแบบต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตครับ ส่วนสำหรับเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษแบบเต็มๆ สามารถตามไปอ่านกันต่อได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับ

https://www.vitsoe.com/us/about/good-design

 

​RPP Team

logo
|