SHARE

บัญญัติ 10 ประการ ของงานออกแบบที่ดี

งานออกแบบที่ดีต้องประกอบด้วยบัญญัติ 10 ประการ (Ten principles for good design) ซึ่งเป็นแนวคิดของ Dieter Rams ตำนานนักออกแบบงานอุตสาหกรรม หรือ Industrial Designer กับปรัชญา Minimalist

 

Product Design

Dieter Rams กับ ตัวอย่างผลงานการออกแบบของเขา

 

Dieter Rams ได้สร้างผลงานออกแบบที่สร้างชื่อไว้มากมายในช่วงตั้งแต่ยุค 1960 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่หลักแนวคิดนี้ เขายังเป็นคนให้นิยามในแต่ละข้อไว้อย่างละเอียด ทาง RPP team เห็นว่าหลักแนวคิดนี้ ถูกสรุปและอธิบายมาได้อย่างครอบคลุมและมีประโยชน์อย่างมากสำหรับงานออกแบบทุกแขนง ในบทความนี้เราจึงได้แปลและเรียบเรียงมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันแบบละเอียดตามหัวข้อด้านล่างนี้

 1. งานออกแบบที่ดีต้องมีนวัตกรรม (Good design is innovative) – นวัตกรรมเกิดขึ้นอยู่เสมอ และการพัฒนา นวัตกรรมและเทคโนโลยี จะช่วยสร้างโอกาสให้งานออกแบบอยู่เสมอ  ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะส่งเสริมกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
 2. งานออกแบบที่ดีจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกิดประโยชน์สูงสุด (Good design makes a product useful) – สินค้าและผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ถูกซื้อมาเพื่อใช้งาน และแน่นอนว่านอกจากการถูกใช้งานแล้ว มันยังต้องตอบโจทย์ในเรื่องของทางความรู้สึกและความสวยงามในตัวมันเองอีกด้วย นั่นหมายความว่างานออกแบบที่ดีจะช่วยส่งเสริมความมีประโยชน์ของมันให้ชัดเจน
 3. งานออกแบบที่ดีต้องดูสวยงาม (Good design is aesthetic) – ความสวยงามของผลิตภัณฑ์ต้องถูกรวมเข้าไปในประโยชน์ใช้สอยด้วย เพราะว่าสิ่งที่เราใช้อยู่เป็นประจำนั้นส่งผลกระทบกับตัวเราและสภาพความเป็นอยู่โดยตรง และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีตเท่านั้น ที่จะคงความสวยงามไว้ได้
 4. งานออกแบบที่ดีช่วยให้เราเข้าใจตัวผลิตภัณฑ์ได้ถ่องแท้ (Good design makes a product understandable) – งานออกแบบที่ดีจะช่วยอธิบายลักษณะ รวมไปถึงรูปแบบการใช้งานของผลิตภัณฑ์ และมันยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์สามารถแสดงตัวตนของมันเอง
 5. งานออกแบบที่ดีต้องนอบน้อม (Good design is unobtrusive) – ผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ต้องตอบสนองวัตถุประสงค์การใช้งานเสมือนเป็นเครื่องมือที่แท้จริง มันไม่ใช่งานศิลปะหรือของประดับบ้าน ดังนั้นมันจึงควรมีลักษณะที่เข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงตัวตนของผลิตภัณฑ์
 6. งานออกแบบที่ดีต้องซื่อตรง (Good design is honest) – การออกแบบต้องไม่ชักนำให้เกิดความรู้สึก หรือ พลังอำนาจเกินกว่าสิ่งที่ผลิตภัณฑ์เป็นจริงๆ และไม่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่า มันถูกออกแบบมาให้ทำในสิ่งที่เหนือความสามารถของตัวมันเอง
 7. งานออกแบบที่ดีต้องคงอยู่ได้ยาวนาน (Good design is long lasting) – ตัวผลิตภัณฑ์เองต้องดูคลาสสิคเสมอ ไม่ถูกมองว่าเป็นแค่ของแฟชั่น หรือ ของตกยุค เมื่อผ่านไปตามกาลเวลา
 8. งานออกแบบที่ดีต้องลงลึกไปถึงจุดสุดท้ายของดีเทล (Good design is thorough down to the last detail) – ต้องไม่มีสิ่งใดถูกละเลยในรายละเอียด เพราะทุกจุดที่ผ่านการออกแบบมานั้น คือความใส่ใจและความแม่นยำที่ให้ความเคารพแก่ผู้ใช้งาน
 9. งานออกแบบที่ดีต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Good design is environmentally-friendly) – การออกแบบนั้นมีส่วนสำคัญต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มันควรจะช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรและไม่ก่อให้เกิดมลพิษตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์
 10. งานออกแบบที่ดีต้องออกแบบให้น้อยที่สุด (Good design is as little design as possible) – ออกแบบให้น้อยแต่ได้สิ่งที่ดียิ่งขึ้น เพราะว่าการโฟกัสเฉพาะสิ่งสำคัญในตัวของผลิตภัณฑ์จะช่วยกำจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งไป และคงเหลือเพียง ความเรียบง่ายและแก่นแท้ของตัวมันเอง

Dieter Rams Office

บรรยากาศอันแสนเรียบง่ายภายในออฟฟิศของ Dieter Rams

ทั้งหมดนี้คือบทสรุปง่ายๆแต่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมงานออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม และพวกเรา RPP Team หวังว่ามันจะมีประโยชน์ในการเอาไปประยุกต์ใช้สำหรับงานออกแบบต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตครับ ส่วนสำหรับเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษแบบเต็มๆ สามารถตามไปอ่านกันต่อได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้ครับ

https://www.vitsoe.com/us/about/good-design

 

​RPP Team

     
                 
     
logo

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นหระโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไชต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผลปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า